Những điều cần biết về thế giới các loài lan

Những điều cần biết về thế giới các loài lan

Hầu hết các loài lan có thể được nảy mầm từ hạt giống với số lượng lớn, chỉ cần đặt những hạt giống này trong môi trường khô, có chỗ để bám rễ cùng với các chất dinh dưỡng trong bình thủy.. 

Cây lan là một trong những loài cây có khả năng thích nghi cao và phân bổ rộng nhất trên trái đất từ cực Bắc đến cực Nam, bạn sẽ hiểu thêm các loài lan qua bài viết thế giới các loài lan.

Theo thống kê, có khoảng 800 – 1.400 giống lan khác nhau, bao gồm từ 17.500 đến 35.000 loài và vô số những loài lai khác.

Những điều cần biết về thế giới các loài lan

Những điều cần biết về thế giới các loài lan

Khoảng năm 1850, cây lan được thu nhập vào phương Tây bằng tàu biển từ những vùng đất có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới xa xôi, công phu, tốn kém, qua một hành trình dài, lại phải có nhà kình vào mùa đông lạnh giá, nên lúc đầu hoa lan chỉ dành cho giới quý tộc thưởng ngoạn.

Lan sinh trưởng tốt trong môi trường không khí trong lành

Người ta cho rằng cây lan chỉ có thể sống trong điều kiện quen thuộc với độ ẩm cao nhưng thực tế là ngoài một vài loài đặc biệt hầu hết các loài lan sinh trưởng tốt trong môi trường không khí trong lành, tương đối ẩm và thoáng đãng.

Cùng với sự xuất hiện của phương pháp trồng cây trong nhà kính và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, cũng như số người làm vườn chuyên nghiêp, cây lan bắt đâu được sưu tầm ở khắp nơi và được phân loại một cách khoa học, tiếp theo là nghệ thuật nhân giống giúp bảo tốn và phát triển bất kỳ loài làn quý hiếm nào.

Năm 1922, tiến sĩ Lewis C. Knudson, Giáo sư trường Đại học Cornell xuất bản công trình nghiên cứu cách trồng cây lan từ hạt giống.

Hầu hết các loài lan có thể được nảy mầm từ hạt giống với số lượng lớn, chỉ cần đặt những hạt giống này trong môi trường khô, có chỗ để bám rễ cùng với các chất dinh dưỡng trong bình thủy tinh.

Khi cây con đủ lớn chuyển sang các chậu có kết cấu dất trồng tương đối tốt, mỗi cây con trồng cách nhau 1,3cm. Với những loài lan quý, cây con có thể ở trong bình thủy tinh lâu hơn.

Kỹ thuật nhân giống lan đầu tiên bằng phương pháp vô tính, cấy ghép tế bào – một cây lan mới mọc lên từ một mẩu của cây lan đã trưởng thành – thành công trên giống lan Phaius do John Watkins trồng vào năm 1940.

Tiếp sau đó, Georges Morel và Donald Wimber phát thiện ra rằng, một miếng mô phân sinh với thể tích 2mm3 từ ngọn của thân cây lan đang phát triển có thể trở thành 1 triệu bản sao, hoặc dòng vô tính, của cây dùng để cấy ghép. Phát minh này khuyến khích ngành nuôi trồng lan vì mục đích thương mại.

Chỉ qua một đêm, một cây lan quý được nhân giống vô tính từ giá bán 500 đôla có thể bán với giá 50đôla, thậm chí chỉ còn 10 đôla.